วางแผนลดหย่อนภาษีปี 60 ฉบับบุคคลธรรมดา มีอะไรหักได้บ้าง

2016 M12 8
ภาษีและการเงิน

เป็นที่ทราบกันดีนะคะว่าเมื่อช่วงเดือนเมษายนต้นปีที่ผ่านมา ทางกรมสรรพากรได้มีประกาศการปรับปรุงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาใหม่ที่จะเริ่มใช้ตั้งแต่ปีภาษี 2560 เป็นต้นไป ซึ่งในการปรับปรุงครั้งนี้ส่งผลให้พวกเราได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติม ทั้งหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนภาษีได้มากขึ้น ทำให้เสียภาษีน้อยลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหักค่าลดหย่อนภาษีบางรายการที่มีการปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 1 เท่า ในปี 2560 นี้

ตามปกติแล้วกำหนดการยื่นแบบชำระภาษีจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมกราคม – เดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งเราจะต้องยื่นแบบแสดงรายได้ต่อกรมสรรพากรแล้ว เราจะต้องใส่รายละเอียดหักค่าใช้จ่าย และค่าลดหย่อนตามที่กำหนด เพื่อนำเงินได้ของเราไปคำนวณภาษีที่จะต้องจ่ายให้รัฐเพื่อไปบำรุงประเทศชาติต่อไป ซึ่งหากเราศึกษารายละเอียดข้อมูล ตรวจสอบหลักเกณฑ์การลดหย่อนในรายการต่างๆ และมีการวางแผน เตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยทำให้เราได้สิทธิประโยชน์ครบถ้วน อาจไม่ต้องจ่ายภาษีเพิ่มและในบางครั้งเราอาจจะได้รับเงินภาษีคืนได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ได้รวบรวมค่าลดหย่อนภาษี 2560 ตามสิทธิและเงื่อนไขที่พึงมีฉบับย่อ เข้าใจง่าย สำหรับการยื่นแบบแสดงรายการภาษี ของผู้มีเงินได้ แบ่งตามประเภทต่างๆ มาไว้ให้ดังนี้ค่ะ


นอกจากนี้ รัฐบาลได้ประกาศเพิ่มมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสนับสนุนการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งมาตรการดังกล่าวเคยประกาศใช้เมื่อปลายปีที่แล้ว และช่วงเดือนสงกรานต์ที่ผ่านมา รวมทั้งเดือนธันวาคมโค้งสุดท้ายของปี หากใครได้ติดตามข่าวและได้เดินทางท่องเที่ยวตามเงื่อนไขที่กำหนด อย่าลืมเก็บใบเสร็จและเอกสารต่างๆ เพื่อมาแนบสำหรับการหัก ค่าลดหย่อนภาษี 2560 ด้วยนะคะ หากใครยังไม่ได้ออกเดินทาง ยังมีเวลาเหลือในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงนี้ เพียงนำใบเสร็จและใบกำกับภาษีค่าใช้จ่ายตามรายการต่อไปนี้มาลดหย่อนภาษีได้ค่ะ ซึ่งในปีนี้ทางรัฐบาลได้ประกาศมาตรการภาษีถึง 3 ฉบับด้วยกัน ได้แก่

1. ค่าลดหย่อนภาษี 2560 สำหรับท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ เดินทางตั้งแต่ 9 เมษายน – 17 เมษายน 2559
2. ค่าลดหย่อนภาษี 2560 สำหรับท่องเที่ยวในประเทศทั้งปี เดินทางตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2559
3. ค่าลดหย่อนภาษี 2560 สำหรับท่องเที่ยวในประเทศ เดินทางเฉพาะเดือนธันวาคมตั้งแต่ 1 ธันวาคม – 31 ธันวาคม 2559

ข้อกำหนดและเงื่อนไขตามมาตรการภาษี ค่าลดหย่อนภาษี 2560

1. ค่าอาหารและเครื่องดื่มจากร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือโรงแรม ยกเว้นค่าเครื่องดื่มประเภทสุรา เบียร์ และไวน์ ไม่สามารถนำมาลดหย่อนได้
2. ค่าบริการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ในประเทศ (Package Tour) สำหรับผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวตามกฎหมายว่าด้วยธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์เท่านั้น
3. ค่าที่พักโรงแรมในประเทศ สำหรับโรงแรมที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรมเท่านั้น

สำหรับเงื่อนไขค่าลดหย่อนทั้ง 3 มาตรการรวมกันต้องไม่เกิน 45,000 บาท และต้องใช้จ่ายในช่วงวันและเวลาดังกล่าว รวมทั้งต้องยื่นเอกสารครบถ้วนในแต่ละประเภท เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขตามกฎกระทรวง


พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร รับบริหารจัดการโครงการที่พักอาศัยและเพื่อการพาณิชย์ ด้วยทีมงานระดับคุณภาพกับประสบการณ์ที่มากกว่า 20 ปี เติมเต็มทุกความต้องการอย่างแท้จริง สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริหารโครงการเพิ่มเติมได้ที่ 02 688 7555 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อให้เราติดต่อกลับ 

บทความที่เกี่ยวข้อง:

  ติดตาม

  Subscribe

  เรื่องเด่นน่าสนใจ

  FIRST JOBBER เพิ่งทำงานมีเงินเดือน แต่อยากซื้อคอนโดต้องเริ่มจากตรงไหน
  พลัสทอล์ก
  รู้ทันก่อนเป็นลูกหนี้ แบบไหนที่เป็น หนี้ดี และแบบไหนคือ หนี้ที่ไม่ควรกู้
  บทความอื่นๆ