วิธีการหักลดหย่อนภาษี บ้านหลังแรก สำหรับมือใหม่

2017 M02 2
ภาษีและการเงิน


ลดหย่อนภาษี, บ้านหลังแรก

หลายคนคงคิดว่าเรื่องการยื่นภาษีเป็นเรื่องใหญ่และไกลตัว สำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก เพราะพลัส พร็อพเพอร์ตี้ได้รวมทุกสิ่งไว้ในบทความนี้หมดแล้ว เพียงแค่อ่านบทความนี้จบคุณก็ยื่นหักลดหย่อนภาษีเสร็จพอดี

ประเภทของอสังหาฯ ที่อยู่ในเกณฑ์
ประเภทของอสังหาฯ ที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีกรณีบ้านหลังแรกได้นั้น เป็นที่อยู่อาศัยทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบ้านพร้อมที่ดิน บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ รวมไปถึงคอนโดฯ ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองก็ได้ไม่จำกัด แต่ต้องมีราคาซื้อขายไม่เกิน 3 ล้านบาท และจะซื้อด้วยเงินสด หรือเงินผ่อนก็ได้ แต่ต้องจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ในช่วง 13 ตุลาคม 2558 - 31 ธันวาคม 2559 ดังนั้น ถ้าโอนกรรมสิทธิ์ไม่ทันช่วงเวลานี้ ก็จะไม่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรกได้เช่นกัน

หลักฐานในการใช้ขอลดหย่อนภาษี
สำหรับผู้ที่ต้องการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก อย่าลืมเตรียมหลักฐานต่างๆ ให้พร้อมเพื่อประกอบการยื่นภาษี ซึ่งมีดังนี้ 1. หนังสือรับรองจำนวนเงินที่ชำระค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ (ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่)
2. หนังสือรับรองการซื้ออสังหาริมทรัพย์ว่าเป็นที่อยู่อาศัยหลังแรก(ดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ที่นี่)
3. สำเนาสัญญาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ในหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด. ๑๓) มีตราครุฑ
4. สำเนาสัญญากู้ยืมเงิน (กรณีกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน) อันนี้ตัวจริงคุณต้องได้จากธนาคารมาอยู่แล้ว

สิทธิประโยชน์ที่ได้รับ

เจ้าของบ้านหลังแรกจะใช้สิทธิลดหย่อนได้ 20% ของราคาบ้านที่ซื้อมา โดยจะเฉลี่ยใช้สิทธิเท่าๆ กัน 5 ปี ตัวอย่างเช่น ถ้าซื้อบ้านมาในราคา 3,000,000 บาท จะได้รับค่าลดหย่อน 600,000 บาท (20% ของราคาบ้าน 3,000,000 บาท) ค่าลดหย่อน 600,000 บาทนี้ จะเฉลี่ยใช้สิทธิได้ 5 ปี ตกปีละ 4% หรือ 120,000 บาท เท่ากับ 600,000 ÷ 5 ปี หรือพูดง่ายๆ คือสามารถลดหย่อนสูงสุดได้ไม่เกินปีละ 120,000 บาท นั่นเอง

ค่าลดหย่อนนี้สามารถใช้ได้จนถึงปีภาษี 2562 หรือ 2563 แล้วแต่ว่าซื้อบ้านหลังแรกในปีไหน แต่การใช้สิทธิจะเริ่มนับตั้งแต่ปีที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ ทั้งนี้ ระหว่างระยะเวลาใช้สิทธิ 5 ปี หากลืมใช้สิทธิในปีไหนก็จะเสียสิทธิในปีนั้นไปเลยไม่สามารถนำไปทบในปีถัดไปได้อีก

ขั้นตอนในการยื่นภาษีออนไลน์
ก็เหมือนกับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามแบบฟอร์ม ภ.ง.ด. 90 จนไปถึงหน้า 5 คำนวณภาษี เพียงกรอกข้อมูลในช่องที่บอกว่า “เงินได้ที่จ่ายเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ (ผู้มีเงินได้) มูลค่าอสังหาริมทรัพย์" ให้กรอกราคาบ้านที่เราซื้อมาตามหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด.๑๓) ที่มีตราครุฑ จากนั้นระบบจะคำนวนตัวเลขอัตโนมัติออกมาให้เป็นอันเสร็จสิ้น หรือใครที่ยื่นเอกสารแบบทั่วไปก็ต้องกรอกในเอกสารเพื่อนำส่งตรงช่องนี้เช่นกัน

ตัวอย่าง

ลดหย่อนภาษี, บ้านหลังแรก
ตัวอย่างแบบฟอร์มแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรม ในช่อง “เงินได้ที่จ่ายเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ (ผู้มีเงินได้) มูลค่าอสังหาริมทรัพย์”

ลดหย่อนภาษี, บ้านหลังแรก
ตัวอย่างแบบฟอร์มแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรม ในช่อง “เงินได้ที่จ่ายเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์””

สรุปเพื่อให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ

 • ผู้ซื้อจะต้องไม่เคยเป็นเจ้าของบ้านมาก่อน
 • ราคาอสังหาฯ ที่ซื้อจะต้องไม่เกิน 3 ล้าน ไม่ว่าจะซื้อสดหรือซื้อผ่อน มือหนึ่งหรือมือสองก็ได้
 • ต้องมีหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด.๑๓) ที่มีตราครุฑ ในการยืนยัน จึงจะสามารถใช้สิทธิลดหย่อนบ้านหลังแรกได้ถึง 20% ของราคาบ้านที่ซื้อมาไม่เกินราคาที่กำหนดอย่างที่บอกไว้ตอนต้น
 • สามารถใช้สิทธิลดหย่อนได้ 5 ปี โดยจะต้องเฉลี่ยสิทธิเท่าๆ กันทุกๆ ปีตลอด 5 ปีที่ได้รับการลดหย่อน หรือเท่ากับลดได้ปีละ 4% ของราคาบ้านที่ซื้อมา
 • ตอนยื่นขอลดหย่อนภาษีให้กรอกราคาของบ้านที่ซื้อมา ตามหนังสือสัญญาซื้อขายที่ดิน (ท.ด.๑๓) ที่มีตราครุฑ ในช่องที่เขียนว่า “เงินได้ที่จ่ายเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ (ผู้มีเงินได้) มูลค่าอสังหาริมทรัพย์" จากนั้นระบบก็จะทำการคำนวนให้อัตโนมัติทำจนเสร็จขั้นตอนก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 • เป็นอย่างไรกันบ้างคะเชื่อว่าทุกคนน่าจะทำตามกันได้อย่างแน่นอน จริงๆ แล้วเรื่องภาษี หรือเรื่องบ้านนั้นไม่ได้เป็นเรื่องยาก หรือเรื่องไกลตัวอย่างที่คิดใช่มั้ยคะ สามารถติดตามบทความอื่นๆ เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ได้ที่ plus.co.th เพราะเรื่องอสังหาฯ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ

  พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจร รับบริหารจัดการโครงการที่พักอาศัยและเพื่อการพาณิชย์ ด้วยทีมงานระดับคุณภาพกับประสบการณ์ที่มากกว่า 20 ปี เติมเต็มทุกความต้องการอย่างแท้จริง สนใจติดต่อเพื่อรับข้อมูลด้านบริหารโครงการเพิ่มเติมได้ที่ 02 688 7555 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อให้เราติดต่อกลับ 

  บทความที่เกี่ยวข้อง:

   ติดตาม

   Subscribe

   เรื่องเด่นน่าสนใจ

   สนามเป้า ย่านไลฟ์สไตล์สุดชิคแต่ใกล้ชิดสุขภาพ
   รีวิวอสังหาฯ
   ทรัพย์สินส่วนกลางที่มีค่า สร้างมูลค่าเพิ่มให้โครงการได้
   พลัสทอล์ก