ซื้อ-และ-เช่า คอนโด ที่ดีที่สุด ใกล้ BTS และ MRT

อยู่คอนโดทั้งทีเอาชั้นไหนดีนะ

เลือกชั้นของคอนโดก็เหมือนกับการเลือกทำเลบ้าน ผู้อาศัยบางคนดูความสะดวกสบายเป็นหลัก ขณะที่บางคนใช้หลักฮวงจุ้ยพิจารณาร่วมด้วย

การเลือกชั้นที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน แต่ละคนมีความชอบแตกต่างกันไป อย่างถ้าใคร อยู่ชั้นล่างหรือชั้นที่ไม่สูงมากนัก ก็มักจะสะดวกในการขึ้นลง ประหยัดเวลาแต่อาจมีเสียงรบกวน ทั้งคน ทั้งรถวิ่งผ่านไปมา อีกทั้งยังมีพวกแมลงเล็ดลอดเข้ามาในห้องได้

ส่วนห้องที่ อยู่ชั้นบนก็มักมีข้อดี ตรงวิวสวย ลมดี อากาศถ่ายเท แต่ก็อาจมีปัญหาบางอย่างเช่น ห้องชั้นบนสุดของอาคาร มักจะมีปัญหาน้ำรั่วซึมลงมาในวันที่ฝนตกหนัก หรือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้ ลิฟต์เสีย แผ่นดินไหว ทำให้เราต้องวิ่งลงมาหลายชั้น

หลักของการเลือกห้องที่ใช้ได้หมดกับทุกกลุ่มคือควรอยู่ห้องซึ่งมีการไหลเวียนของอากาศที่ดี มีความเป็นส่วนตัวไม่รู้สึกอึดอัด ชั้นที่นิยมกันได้แก่ ชั้น 5, 8, 9 เพราะ เป็นชั้นกลางๆ และอยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งยังมีความหมายถึงความรุ่งเรืองเจริญก้าวหน้าในความเชื่อในแบบต่างๆ เช่นเดียวกับชั้น 9 ซึ่งถือเป็นตัวเลข ยอดนิยมของคนไทยเราซึ่งให้ความหมายที่ดีตั้งแต่ชื่อเรียกที่เป็นมงคล

อยู่ตรงไหน เรียกใกล้รถไฟฟ้า

คอนโดใจกลางเมืองใกล้รถไฟฟ้า มักเป็นตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุน เพราะได้รับผลตอบแทนค่าเช่าสูง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคอนโดจะได้ชื่อว่าใกล้รถไฟฟ้า แล้วสิ่งไหนที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าคอนโดที่ไหนถือเป็นคอนโดในละแวกรถไฟฟ้าบ้าง

 1. ใกล้รถไฟฟ้าได้ ควรต้องอยู่ห่างไม่เกิน 400 เมตรจากทางขึ้นลงสถานี เพราะถือว่าเป็นระยะที่สะดวกในการเดินไปใช้บริการ อีกทั้งยังเป็นบริเวณที่น่าสนใจและได้รับ อานิสงส์จากผังเมืองใหม่ ที่มักได้รับการพัฒนาก่อนบริเวณอื่น
 2. ควรเลือกสถานีรถไฟฟ้าที่คนนิยมใช้บริการกันโดย ดูจากสถานีรถไฟฟ้าที่คนใช้บริการสูงสุด เพราะจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าทำเลนั้นมีความต้องการคอนโดสูง แต่ถ้าใครเลือกอยู่ใกล้สถานีที่ห่างออกไปหน่อยก็เป็นไปได้ แต่นั่นก็ต้องเข้าใจว่าหากปล่อยเช่าค่าเช่าจะได้น้อยกว่าสถานีใหญ่ๆ ที่ผู้คนสัญจรจำนวนมาก
 3. ถึงจะใกล้รถไฟฟ้าก็จริง แต่คอนโดที่เลือกก็ ควรจะมีสถานที่จอดรถอยู่ใกล้ๆ อาจจะเป็นที่จอดรถสาธารณะ ที่จอดรถของห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงสถานศึกษาหรือสถานที่ราชการ เพราะถ้าเกิดที่จอดรถในคอนโดไม่พอ ก็อาจจะไปจอดรถในสถานที่เหล่านี้ได้ ทั้งนี้ควรตรวจสอบอัตราค่าใช้บริการที่จอดและคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย
 4. ลองมองหา สถานีซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อ เพราะจะเป็นจุดที่มีคนเข้ามาใช้บริการมากกว่าสถานีอื่น ซึ่งจุดเชื่อมต่อที่สำคัญๆ เช่น หมอชิต อโศก ศาลาแดง หรือสยาม
 5. อยู่ใกล้เส้นทางคมนาคมทางเลือก ได้แก่ ใกล้ทางขึ้นทางด่วน ท่ารถ ท่าเรือ หรือที่จอดรถแท๊กซี่เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัยในคอนโดได้เป็นอย่างดี

เลือกทิศห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

หลายคนสงสัยว่าถ้าจะเลือกซื้อคอนโดมาเป็นของตนเองซักห้อง ควรเลือกห้องที่อยู่ทางทิศไหนจึงจะเหมาะสม

จริงๆ แล้วคำตอบนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเจ้าของห้องเอง เพราะ สำหรับคนที่ต้องตื่นเช้าไปทำงานแล้วกลับถึงห้องในช่วงเย็นก็สมควรที่จะพิจารณาทิศตะวันออก เป็นพิเศษ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเจ้าของห้องท่านไหนชอบตื่นสายต้องออกไปทำงานช่วงบ่าย ทิศใต้ก็เห็นจะเป็นทิศที่เหมาะสมกว่า เพราะแสงอาทิตย์ในตอนเช้าจะได้ไม่ แยงตาให้เสียอารมณ์

ส่วนทิศเหนือนั้นเป็นทิศที่แทบจะไม่ได้รับแสงแดดโดยตรงเลย หากใครเป็นคนติดบ้านชอบอยู่ที่ห้องเกือบตลอดวัน ทิศนี้ก็เป็นทางออกที่ดี แต่จะมีข้อเสียตรงที่ตากผ้าแห้งช้า และปลูกพันธุ์ไม้ได้ไม่ค่อยดีนักเนื่องจากขาดแสงอาทิตย์ สำหรับพื้นที่ใช้สอยหลักๆ ภายในห้องพักคอนโดนั้นมักจะประกอบด้วย ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ส่วนครัว ห้องน้ำ ห้องนอน และส่วนระเบียง ก็ควรเลือกทิศของห้องที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และการใช้ฟังก์ชันในแต่ละส่วนด้วย

เลือกคอนโดเสริมรวย

คอนโดมิเนียมเป็นทางออกที่ดีมากสำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เพราะสะดวกสบาย ทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและการเดินทางไปทำงาน แต่เราจะเลือกคอนโดฯ ให้ส่งเสริม โชคลาภและจัดฮวงจุ้ยอย่างไร เพื่อแก้ไขสิ่งร้ายให้กลายเป็นโชคมากขึ้น

 1. ทางเข้าออก ภาพของรวมโครงการ - คอนโดฯ ที่ดีควรมีทางเข้าออกกว้างและสะดวก มีสวนหรือพื้นที่สีเขียวส่วนกลางมากๆ และเห็นกระแสพลังไหลเข้า เช่น เห็นสายน้ำไหลมาหา ถนนสายใหญ่มีรถวิ่งมาหาจำนวนมาก เพราะบริเวณดังกล่าวนี้ก็จะเป็นจุดสะสมกระแสพลังให้ภาพรวมของโครงการที่เราอาศัยอยู่นั้นเกิดความเจริญรุ่งเรืองและมีมูลค่าในระยะยาว สำหรับการอยู่อาศัยในเชิงพาณิชย์หรือเก็งกำไรก็ควรเลือกทิศที่ระเบียงอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้เป็นหลัก เพราะสามารถรับลมได้ดี สามารถหาคนเช่าอาศัยต่อได้ง่าย
 2. กระแสพลัง - พลังงานต้องมีทิศทางวิ่งเข้าหาห้องพักของเราได้ จุดเด่นของคอนโดฯ คือ ระเบียง เราถือว่าภายนอกอาคารนั้นระเบียงเป็นทิศจ่ายกระแสพลังงาน ลมต้องไหลเวียนเข้าจากระเบียงได้ดี การอยู่ชั้นสูงๆ จะได้เปรียบเรื่องทางลม ลมเข้ามากก็มีโอกาสรวยมาก ยิ่งอยู่ในชั้นที่เปิดประตูระเบียงแล้วไม่มีสิ่งปลูกสร้างบดบังเลย ก็จะทำให้โอกาสทางการเงินมากกว่าห้องอื่นๆ
 3. การเลือกทิศหันหัวนอน - หลักของการวางตำแหน่งหัวนอนในคอนโดฯ นั้น ใช้หลักของชัยภูมิที่ดี คือ ควรมองเห็นประตู เห็นคนที่จะเดินเข้าห้องและเห็นทิวทัศน์ที่หน้าต่างด้วย ถ้าเป็นคนเชื่อถือเรื่องนี้จริงๆ ก่อนไปเลือกซื้อ ควรปรึกษาซินแสว่าทิศไหนเป็นทิศหัวนอนที่ดีต่อเราจริงๆ จะได้เลือกตอนซื้อไปเลยเพราะคอนโดฯ บางแห่งได้บังคับตำแหน่งหัวนอนตามรูปห้องไว้แล้ว ทำให้เราหาทิศเข้ากับดวงนั้นอาจทำได้ยาก
 4. ของใช้เพื่อการอยู่อาศัย - ควรมีเท่าที่จำเป็น เพราะข้าวของที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้พื้นที่ใช้สอยและการไหลเวียนของพลังงานในห้องพักลดน้อยลง หากจำเป็นต้องมีหรือเก็บไว้ควรหาตู้เก็บเป็นสัดส่วน ไม่วางระเกะระกะจนรกไม่น่าอยู่ แนวทางในการจัดฮวงจุ้ยเพื่อให้มีพลังที่ดีแบบเฉพาะเจาะจงก็ยังสามารถใช้แนวทางของดวงชะตาและดาวเหินได้อีกด้วย

5 ทำเลเลี่ยงได้ให้เลี่ยงเมื่อซื้อคอนโด

การเลือกที่อยู่อาศัยก็เหมือนเลือกทำเลให้กับร้านค้า หากได้พักอาศัยในทำเลที่ดีก็จะช่วยให้คุณสะดวกสบายและช่วยให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าองค์ประกอบรอบๆ ข้างแย่ เราก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

 1. ไม่ควรซื้อคอนโดที่อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าไฟแรงสูง ถ้าให้ดีควรเลือกคอนโดหรือห้องที่อยู่ห่างเสาไฟฟ้าหรือสิ่งที่จะทำให้เกิดอันตรายได้ อย่างน้อย 300 เมตรขึ้นไป ทั้งนี้ยังสามารถประเมินความปลอดภัยเรื่องอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น อยู่ใกล้กับอาคารที่ง่ายต่อการลุกลามของเชื้อเพลิงหรือไม่
 2. ลองสังเกตถึงหม้อแปลงกระแสไฟฟ้าให้ดี ในพื้นที่ชุมชนเรามักจะเห็นหม้อแปลงไฟฟ้าอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ดีแน่ถ้าสิ่งนี้จะอยู่ละแวกเดียวกับที่อยู่อาศัยของเรา ควรเลือกห้องที่อยู่ไกลหม้อแปลง ออกมาหน่อยอย่างน้อย 100 เมตร หรือในระยะที่ประเมินได้ว่าการระเบิดของมันจะไม่ส่งผลกระทบกับห้องของเรา
 3. ถอยให้ห่างเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ไม่มีใครที่อยากเข้าใกล้เสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ แต่นั่นก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ลองสำรวจและเลือกคอนโดที่อยู่ไกลจากแหล่งส่งสัญญาณโทรศัพท์ 300 เมตรเป็นอย่างน้อย เพราะนั่นจะดีกับตัวคุณ
 4. ใกล้วัดและเมรุเผาศพ ข้อนี้คงเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ถ้าหลีกเลี่ยงได้เราก็ขอแนะนำว่าคงไม่ดีแน่ถ้าห้องของเราหันหน้าไปทางวัด หรือต้องเห็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาตลอดเวลา โดยเฉพาะเมรุเผาศพ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงดีกว่า
 5. อยู่ห่างกองขยะเข้าไว้ เพราะนอกจากจะไม่อยู่ในรัศมีของกลิ่นเน่าเหม็นแล้ว กองขยะยังเป็นสัญลักษณ์ของเชื้อโรค ฝุ่นละออง ที่ปลิวมากับอากาศ มันคงไม่ดีแน่ถ้าคุณต้องสูดดมมันทุกวัน เพราะนั่นเป็นบ่อเกิดของโรค ซึ่งทำให้คุณต้องเจ็บป่วย