ศึกษาข้อมูลก่อน

การเติบโตของเมือง ปัญหาการจราจร และไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่เปลี่ยนไป ทำให้คอนโดมิเนียมคือทางเลือกลำดับแรกๆของการมองหาที่อยู่อาศัย สามารถตอบสนองความต้องการอันหลากหลายได้ ทั้งทำเลที่ตั้ง ความรวดเร็วในการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกซึ่งถูกจัดวางท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดีของการอยู่อาศัย

คอนโดมิเนียมไม่ใช่แค่เรื่องเฉพาะของคนหนุ่มสาว ที่ต้องการความอิสระและความตื่นเต้นของชีวิตเมือง แต่ทุกวันนี้คอนโดคือการใช้ชีวิตของคนทุกวัย ตลาดคอนโดจึงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีการแข่งขันทั้งศักยภาพทำเล ราคา ข้อเสนอ แต่ถึงเช่นนั้นการจะหาที่อยู่ ซึ่งจะมอบความสุขให้กับชีวิตล้วนมีหลักการมากกว่าข้อใดข้อหนึ่ง

บทความจากนี้จะนำเสนอ คำแนะนำสำหรับผู้ที่มองหาคอนโดสำหรับอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวใหม่ที่กำลังหาจุดเริ่มต้น ครอบครัวใหญ่ที่กำลังมองหาบ้านหลังที่สอง ผู้สูงอายุที่กำลังวางแผนรองรับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย รวมไปถึงคนทุกกลุ่มที่ต้องการความอิสระ ไปพร้อมๆกับความมั่นคง ปลอดภัยโดยมีแหล่งอาศัยที่ดีเป็นองค์ประกอบ

ซื้อ-และ-เช่า คอนโด ที่ดีที่สุด ใกล้ BTS และ MRT
คู่รัก

คู่รัก

นักลงทุน

1

สองสไตล์รวมเป็นหนึ่ง

การย้ายมาอยู่บ้านเดียวกันเป็นก้าวสำคัญของคู่รัก และหลายคู่ก็มักเจอปัญหาในการผสานความต้องการของคนทั้งสองที่อาจไม่เป็นไปในแบบเดียวกัน

เทคนิคการครองรักให้นานเราคงไม่ถนัด แต่ถ้าเป็นการเลือกซื้อคอนโดสักแห่งที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของครอบครัว พลัสฯ สามารถแนะนำได้ และนี่คือหลักง่ายๆของการเลือกที่พักอาศัยสำหรับคู่รักใหม่ที่กำลังหาจุดเริ่มต้นของครอบครัวที่สมบูรณ์ และมีความสุขในทุกๆ วัน

 1. คุณต้องมั่นใจก่อนว่าเงินในกระเป๋าจะเพียงพอ ก่อนจะทำสัญญาซื้อห้องสักแห่ง ลองสำรวจกำลังทรัพย์คู่ของคุณดูก่อน คำนวณรายได้ รายจ่ายของแต่ละคน แบ่งหน้าที่การผ่อนชำระในแต่ละงวด และยังควรเผื่อไว้สำหรับหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่จะทำให้พื้นที่ของคุณพิเศษกว่าที่ใดๆ อย่าลืมว่าเมื่อรวมเป็นหนึ่งแล้ว ทีมเวิร์คคือสิ่งสำคัญ และเรื่องเงินคือโจทย์แรกที่คู่ของคุณต้องฝ่าฟันไปให้ได้
 2. ทดลองการเดินทางไปที่ทำงานเเพื่อคำนวณเวลาเดินทางของแต่ละคน ลองดูความเหมาะสม ความลงตัว ความสะดวก ความยากง่ายในการเดินทางทั้งระบบขนส่งสาธารณะและรถส่วนตัว ลองคิดดูว่าย่านที่อยู่อาศัยนี้ยังตอบโจทย์สำหรับคู่ของคุณหรือไม่
 3. ทำเลคือสิ่งสำคัญก็จริง แต่อย่าลืมพิจารณาสภาพแวดล้อมรอบๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ ซุปเปอร์มาร์เกต แหล่งอาหารการกิน และอีกหนึ่งเคล็ดลับคือ ให้มองหาคอนโดในย่านที่คุณทั้งคู่คุ้นเคยอยู่แล้ว อาจจะเป็นย่านที่มีร้านอาหารซึ่งเคยมาแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ย่านที่เคยมาติดต่อลูกค้า หรือย่านที่พวกคุณมักผ่านไปมาแถวนั้น เพราะนั่นจะช่วยให้พวกคุณรู้สึกอบอุ่นขึ้น มากกว่าการย้ายไปอยู่อาศัยในสิ่งแวดล้อมใหม่ที่ไม่มีใครคุ้นเคยมาก่อน
 4. เลือกตำแหน่งห้องให้ดีเพราะนี่เป็นสิ่งที่มือใหม่หัดซื้อคอนโดต้องคิดให้มาก การเลือกห้องอาจไม่ใช่เพียงอยากเห็นวิวสวยแล้วเลือกห้องริมสระว่ายน้ำหรือสวนในพื้นที่สวนกลางเท่านั้น แต่ให้มองถึงอุปนิสัยและไลฟ์สไตล์ของทั้งคู่จริงๆ ทั้งนี้ให้เลือกโดยคำนึงถึงความชอบส่วนตัวและความเหมาะสมที่ลงตัว
 5. จุดเริ่มต้นของครอบครัวใหม่ต้องเริ่มในที่ปลอดภัยเท่านั้น สิ่งสำคัญก่อนทำสัญญาซื้อ ลองเช็คประวัติของนิติบุคคลเจ้าของคอนโดให้แน่ใจว่าโครงการที่ผ่านๆ มาบริหารอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการตัดสินใจ เพราะคุณจะต้องอยู่ร่วมกันไปอีกนาน

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลักการซื้อคอนโด สำหรับคู่รักที่กำลังสร้างครอบครัวใหม่ สิ่งสำคัญกว่านั้นคือความรัก ความเข้าใจ และแม้ว่าจะต่างสไตล์แต่เราก็สามารถผสานกันได้ จากนี้ไปพวกคุณคือทีมเดียวกันที่กำลังสร้างอนาคตใหม่ในช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุด

2

ซื้อคอนโด ซื้ออนาคต

หลายคู่รักมักซื้อคอนโดให้เป็นบ้านหลังที่สอง เพื่อใช้พักอาศัยระหว่างวันทำงาน หรือเตรียมไว้สำหรับสมาชิกใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

การเลือกซื้อคอนโดก็เหมือนกับการซื้อสิ่งแวดล้อมให้กับสมาชิก เพราะวันหนึ่งที่เรามีลูก เราอยากให้ลูกของเราเติบโตมาในสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดี การอยู่ในคอนโดซึ่งมีแต่เพื่อนบ้านที่ดี สิ่งแวดล้อมดี ก็ช่วยทำให้มั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าพวกเราได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองแล้ว

โดยเฉพาะการซื้อคอนโดในทำเลซึ่งมีสถานศึกษาที่มีคุณภาพ หรือใกล้กับโรงเรียนที่เราอยากจะให้ลูกเรียนคือผลลัพธ์ที่คุณจะได้แน่ๆ เพราะมีครอบครัวหลายๆ ครอบครัว เลือกที่จะซื้อคอนโดเพื่อวางแผนอนาคตให้ลูกได้ใช้ชีวิตอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวกและมีโอกาสได้รับการศึกษาที่ดี อย่าลืมว่าข้อได้เปรียบของคอนโดคือการเดินทางไปที่ต่างๆ ได้ง่าย ถ้าคอนโดของคุณใกล้กับโรงเรียนของลูก คุณก็จะเดินทาง ไปรับ-ไปส่ง สะดวกสบายมากกว่า ไม่ต้องเสียเวลารถติดอยู่บนถนน แถมได้กลับมาใช้เวลาร่วมกันได้นานขึ้น

นอกจากนี้แทนที่จะต้องขับรถพาลูกของคุณไปหาเพื่อนๆ ของเขา หรือ ต้องรวมตัวกันเล่นกลางถนนหน้าบ้านที่มีรถขับผ่านอย่างอันตราย ในคอนโดก็จะมีพื้นที่เฉพาะเป็นสัดส่วน จัดให้สำหรับเด็กๆ ได้เล่นกันอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะ สนามเด็กเล่น สนามบาส หรือสระว่ายน้ำ โดยที่ลูกๆ ของคุณก็จะได้ฝึกการใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกับผู้อื่น และสร้างพื้นฐานการเข้าสังคมอีกด้วย การซื้อคอนโดในสิ่งแวดล้อมที่ดีจึงไม่ได้หมายความเพียงว่าคุณได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองในวันนี้ แต่มันยังหมายถึงการซื้ออนาคตให้กับครอบครัว ซึ่งจะมีสมาชิกใหม่ในไม่ช้านี้ด้วย

3

ให้คอนโดเติมความสุขชีวิตรัก

สำหรับคู่รักที่วางแผนใช้ชีวิตร่วมกัน การเลือกคอนโดมิเนียมทำเป็นเรือนหออาจเป็นสิ่งที่หลายคู่มองหา เพราะคอนโดมีความครบครันทั้งความสะดวกสบาย ราคาไม่สูงมากนัก และการเลือกคอนโดเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยแห่งแรกของชีวิตคู่ ก็มีหลักสำคัญเพียงไม่กี่เรื่องที่เราต้องพิจารณาให้ดี

 1. คอนโดของคุณต้องตอบสนองความต้องการของชีวิตให้ได้ หากคุณไม่ใช่คนที่เปลี่ยนงานบ่อยและมั่นใจว่าองค์กรที่คุณอยู่เหมาะสมดีอยู่แล้ว ก่อนจะตัดสินใจเลือกทำเลที่อยู่อาศัย ให้ดูจากจุดศูนย์กลางการเดินทางที่สะดวกของคุณและคนรักให้ดี หรืออาจจะพูดคุยวางแผนกันว่าคู่ของคุณยังใช้ชีวิตบริเวณนี้อีกนานแค่ไหน เพื่อจะได้เลือกซื้อคอนโดที่อยู่ในย่านที่เดินทางไปทำงานสะดวกทั้งคู่ ไม่ใช่คนหนึ่งเดินไปทำงานได้ ในขณะที่อีกคนต้องขับรถสองชั่วโมง และปล่อยให้มันเป็นอุปสรรคของความก้าวหน้า เพราะความเหนื่อยล้าในการเดินทาง
 2. มองหาสิ่งเติมเต็มความสุข ชีวิตคู่มีองค์ประกอบหลายอย่างก็จริง แต่เรื่องบรรยากาศก็มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้ชีวิตราบรื่น เพราะหากเลือกสิ่งแวดล้อมโดยรอบที่ไม่ดีมากนัก ก็อาจจะรู้สึกหงุดหงิดบ่อย ตรงข้ามกับที่อยู่อาศัยอันเพียบพร้อมที่จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตคู่หวานขึ้นไปอีก

ลองคิดถึงกิจกรรมที่จะทำร่วมกัน อย่างว่ายน้ำ เล่นเกม หรืออ่านหนังสือ และความบันเทิงต่างๆ ที่จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุขยิ่งขึ้น ดังนั้นหากคุณคิดจะซื้อคอนโดเพื่อเป็นเรือนหอแล้วล่ะก็ ควรจะต้องวางแผนเผื่ออนาคตด้วยว่า ทำเลของโครงการคอนโดที่เราจะซื้อนั้นมีความอุดมสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน และตอบโจทย์การใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์ของทั้งคู่ได้มากเพียงใด เพื่อที่จะสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีร่วมกันต่อไป

1

ฉลาดลงทุน คุณทำได้

นอกจากอยู่อาศัยเองแล้ว คนที่เลือกซื้อคอนโดไว้ครอบครอง มีไม่น้อยหวังจะปล่อยเช่าสร้างรายได้ให้กับตัวเอง แต่ก็มีจำนวนมากที่คิดไม่ออกว่าต้องเก็บค่าเช่าเท่าไรดีถึงจะคุ้มทุนและสร้างแรงดึงดูดใจผู้เช่าไปพร้อมๆ กัน จากนี้ไปคือหลักการที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อหาราคาค่าเช่าที่เหมาะสมได้

 1. ลองเปรียบเทียบราคาที่พักในละแวกก่อนดีที่สุด สำรวจดูว่าคอนโดที่ใกล้ๆ กันนี้คิดค่าเช่าในราคาเท่าไรกันบ้างอาจเปรียบเทียบกับบ้านในละแวกเดียวกันด้วยก็ได้ อีกทั้งคุณยังสามารถบวกค่าเช่าเพิ่มได้ในกรณีที่ห้องของคุณมีเฟอร์นิเจอร์มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพราะเรื่องเหล่านี้จะช่วยดึงดูดใจให้ผู้เช่าสามารถเข้าอยู่ได้ทันทีโดยไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากนัก
 2. หากในทำเลเดียวกันไม่มีคอนโดอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาเทียบราคาได้ ควรใช้วิธีคิดค่าเช่าในระดับ 1% ของมูลค่าห้องที่ซื้อมาในครั้งแรก เช่น ถ้าซื้อห้องมาในราคา 2.5 ล้านบาท ราคาเช่าเริ่มต้นควรอยู่ที่ 25,000 บาทต่อเดือน แต่ราคานี้สามารถปรับให้สูงขึ้นหรือต่ำลงได้ตามความเหมาะสม
 3. คำนวณจากขนาดตารางเมตร และใช้หลักการอิงมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ในราคาตลาด เช่น คอนโดที่ต้องการให้เช่ามีขนาด 25 ตารางเมตร สามารถอ้างอิงจากราคาต่อตร.ม.ของคอนโดขนาด 40 ตารางเมตรที่คิดค่าเช่า 20,000 บาท วิธีคิดเบื้องต้น คือนำราคาเช่า 20,000 ÷ 40 = 500 บาท จากนั้นนำขนาดห้องของคุณคือ 25 ตารางเมตร คูณด้วย 500 ก็จะได้ค่าเช่า คอนโดที่ราคา 12,500 บาทต่อเดือน

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการคำนวณราคาเบื้องต้นสำหรับการคิดค่าเช่า แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจก็สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอให้มาประเมินราคาที่เหมาะสมได้ อย่าลืมว่านี่คือสินทรัพย์ของคุณ ความพอใจทั้งหมด “คุณ” คือผู้พิจารณาเอง

2

คิดค่าเช่า เท่าไรดี?

ถึงเศรษฐกิจจะเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่หลายปีมานี้ตลาดคอนโดยังไปได้เรื่อยๆ เพราะอสังหาฯ ถือเป็นปัจจัย 4 ที่สำคัญกับมนุษย์และปัญหาหลักที่คนเมืองประสบก็อาจจะเป็นเพราะรถติด น้ำมันแพง อากาศร้อน คนทำงานในเมืองจึงซื้อความสบายด้วยการเลือกหาที่พักอาศัยใกล้กับที่ทำงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ที่ทำให้คอนโดเป็นสินทรัพย์ซึ่งคุ้มค่าสำหรับการลงทุนเสมอ ถ้าคุณเป็นนักลงทุนเจนสนาม สามารถข้ามบทความนี้ไปได้ แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อลงทุนสักแห่ง นี่คือคำแนะนำที่ไม่อาจมองข้ามได้เลย

 1. ขนาดพื้นที่ นอกจากความคุ้มทุนที่ต้องพิจารณา ควรเปรียบเทียบด้วยว่าราคาขายต่อตารางเมตรระหว่างคอนโดในละแวกถูกหรือแพงกว่ากันแค่ไหน อย่าลืมเปรียบเทียบกับทำเลใกล้เคียงด้วย เพราะบางครั้งผู้ซื้ออาจมองหาพิกัดที่ราคาถูกกว่า ซึ่งแม้จะไกลกว่าแต่ยังเดินทางได้สะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้าที่กำลังครอบคลุมในหลายพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 3-4 ปีต่อจากนี้ ที่รถไฟฟ้าบางสายจะทยอยแล้วเสร็จ
 2. ทำเล คือสิ่งสำคัญที่สุดก็จริง แต่บรรยากาศ แสงแดด ทิศทางลมที่จะส่องเข้าห้อง ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เช่น กลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยก็มักจะชอบห้องที่มีแสงแดดเข้าถึง มากกว่าห้องที่ไม่มีแสงเข้าเลย ดังนั้นหากจะลงทุนคอนโด ลองสำรวจกลุ่มเป้าหมายของเราให้ดีว่าเป็นกลุ่มใด เพื่อให้ขั้นตอนต่อไปไม่ว่าจะขายต่อหรือปล่อยเช่านั้นง่ายและมีแนวทางที่ชัดเจน
 3. ที่จอดรถ แม้การขนส่งระบบรางจะเป็นการเดินทางที่นิยมในปัจจุบันของวันทำงาน แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังมีรถสำหรับการเดินทางในวันหยุด ลองสำรวจดูว่าจำนวนที่จอดรถพอกับจำนวนยูนิตทั้งโครงการหรือไม่ และแน่นอนว่าคอนโดที่ไร้ปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ สามารถเรียกราคาค่าเช่าได้สูงกว่า
 4. การก่อสร้าง ควรตรวจสอบกับโครงการก่อนซื้อว่าใช้วัสดุก่อสร้างมีความแข็งแรงคงทนเพียงใด ตึกสูงจะรับกับแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวได้ระดับไหน และที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษคือวัสดุกั้นผนังห้องที่ใช้มีความหนามากน้อยอย่างไร เวลาเดินแรงๆ จะมีเสียงดังลงมาจากข้างบนหรือไม่ เหล่านี้คือเรื่องที่คุณไม่อาจมองข้ามไปได้
 5. ระบบสาธารณูปโภค ระบบรักษาความปลอดภัย ข้อนี้ถือว่ามีความสำคัญมาก กรณีอยู่ชั้นสูงๆ น้ำประปาไหลแรงพอหรือไม่ ระบบไฟฉุกเฉิน ระบบตรวจจับควัน บันไดหนีไฟที่มีมาตรฐาน ห้องเก็บขยะ การจัด-ส่งพัสดุ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง เพราะผู้เช่าบางคนก็มองหาความปลอดภัยเป็นอันดับแรก และถ้าคอนโดของคุณสอบผ่านในเรื่องนี้ห้องของคุณจะปล่อยเช่าได้ง่าย
 6. ระเบียบข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด เช่น ค่าส่วนกลาง ค่าดำเนินการรักษาความปลอดภัย ค่าไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนกลาง ระบบลิฟต์ การซ่อมบำรุง ซึ่งคอนโดบางแห่งอาจมีราคาถูกแต่ต้องจ่ายค่าส่วนกลางสูง เพื่อแลกกับการบริหารจัดการที่ได้มาตรฐาน เพราะนอกจากจะช่วยให้การอยู่อาศัยเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแล้ว ยังช่วยรักษาคุณภาพของโครงการให้ยาวนาน ช่วยเพิ่มมูลค่าต่อไปได้อีกในอนาคต สิ่งเหล่านี้คือต้นทุนที่ต้องพิจารณาสำหรับนักลงทุนที่ต้องการซื้อคอนโดไว้ขายต่อหรือให้มันเป็นส่วนหนึ่งของ Passive Income

1

คอนโดใกล้ที่เรียน ยังไงก็คุ้ม

ละแวกโรงเรียนหรือสถานศึกษามักเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีความต้องการด้านที่อยู่อาศัยของนักศึกษา บุคลากรอยู่เสมอ ทำให้คอนโดมิเนียมใกล้มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ซึ่งมีศักยภาพในการลงทุน โดยทั่วไปแล้ว การลงทุนกับคอนโดทำเลรอบสถาบันการศึกษา ถือได้ว่าเป็นทำเลที่ผู้ซื้ออยู่อาศัยกันจริงๆ เพราะผู้ปกครองส่วนใหญ่นิยมมองหาคอนโดใกล้ที่เรียนให้ลูกหลานอยู่อาศัย เนื่องจากสะดวกสบายในการเดินทาง สามารถจัดสรรชีวิตและเวลาได้ง่าย ไม่ว่าจะเรียนหรือกิจกรรมวันว่าง ช้อปปิ้ง ไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนฝูงได้เต็มที่

ยิ่งเมื่อคำนวณความคุ้มค่าแล้ว การลงทุนซื้อคอนโดฯ ก็อาจจะดีกว่าการเช่าหอพัก เพราะผู้ซื้อไม่ต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือน และถึงแม้การผ่อนรายเดือนจะสูงกว่าราคาเช่า แต่การซื้อคอนโดก็เป็นการสร้างสินทรัพย์ในอนาคต มีโอกาสสร้างผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าอย่างสม่ำเสมอหากลูกหลานเรียนจบ แถมยังสร้างกำไรหากต้องการขายต่อได้อีกด้วย

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยคอนโดใกล้มหาวิทยาลัยจึงยังเป็นเรื่องคุ้มค่า และเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นให้ตลาดคอนโดคึกคัก เพราะทุกคนรู้ดีว่าคอนโดใกล้สถาบันการศึกษาสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าราคาขาย หรือราคาค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นอยู่เสมอ

2

ซื้อคอนโดตามขนาดครอบครัว

ถึงแม้วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่มักแยกมาอยู่อาศัยตามลำพัง แต่ก็มีอีกหลายครอบครัวใหญ่ที่อยากมีคอนโดสักห้องสำหรับอนาคตที่กำลังมาถึง นั่นเพราะพวกเขาเห็นแล้วว่าคอนโดคือทรัพย์สินที่มีความคุ้มค่า อำนวยความสะดวกในการเดินทาง และตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ยืดหยุ่นในแต่ละวันได้

ปัจจุบันการพัฒนาคอนโดมิเนียมของผู้ประกอบการ มักจะออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนที่หลากหลายมากขึ้น เราจะเห็นว่ามีการปรับรูปแบบการสร้างคอนโดเป็นห้องชุดขนาด 1 ห้องนอน และ 1 ห้องนั่งเล่น เพื่อให้ผู้บริโภคใน กลุ่มที่มีรายได้ระดับปานกลางสามารถเป็นเจ้าของได้ อีกทั้งการลงทุนในคอนโดมิเนียมขนาด 1 ห้องนอนก็ได้รับความนิยมสูง สามารถปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา กลุ่มคนทำงาน หรือถ้าอยู่ในโลเคชั่นใจกลางเมืองก็มักจะเป็นที่หมายปองของ ชาวต่างชาติ (EXPAT) ที่มาทำงานในกรุงเทพฯ อีกด้วย

ก่อนจะซื้อคอนโดเราจึงต้องวางแผนถึงสมาชิกที่มีอยู่ และเป้าหมายในอนาคตที่กำลังจะมาถึง เช่น ถ้าคุณมีลูกที่โตพอจะนอนคนเดียวได้ ห้องชุดแบบ 1 ห้องนอนอาจไม่เพียงพออีกต่อไป ดังนั้นจึงสมควรมองหาห้องชุดขนาด 2 ห้องนอนขึ้นไป เพื่อให้พื้นที่สำหรับการอยู่อาศัยสอดคล้องกับความต้องการของสมาชิก แต่ถ้าคุณยังติดปัญหาเรื่องงบประมาณสำหรับห้องที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็ลองหาคอนโดในทำเลที่ไกลออกไป แต่ยังอยู่ในเส้นทางของรถไฟฟ้า ซึ่งคอนโดประเภทหลังนี้ก็มีราคาถูกกว่าคอนโดใจกลางเมือง การเลือกคอนโดที่เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกและความต้องการจริงๆ จะนำมาซึ่งความสุขของผู้อยู่อาศัย และยังไม่เป็นการสร้างภาระที่เกินความจำเป็นให้กับครอบครัวคุณด้วย

1

คอนโดที่ใช่ สาหรับชาวฟรีแลนซ์

ร้านกาแฟเก๋ๆ หรือ Co-Working space อาจเป็นที่รวมตัวของคนทำงานอิสระก็จริง แต่ก็ยังมีฟรีแลนซ์อีกมากที่เลือกทำงานอยู่ที่คอนโดของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ เพราะไม่ต้องเดินทาง สามารถตื่นมาเริ่มงานได้เลย แถมยังประหยัดค่าใช้จ่าย และถ้าคุณเป็นอีกคนที่นิยามตัวเองว่าเป็นฟรีแลนซ์ นี่คือหลักการเลือกคอนโดที่พลัสฯ รวบรวมมาให้

 1. เลือกห้องที่รับแสงธรรมชาติ ฟรีแลนซ์ซึ่งต้องทำงานในห้อง สิ่งสาคัญที่สุดคือเรื่องแสงสว่างที่ต้องเหมาะสม ฟรีแลนซ์มักเลือกห้องที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติในตอนกลางวันเพื่อประหยัดพลังงาน หรือถ้าต้องแต่งห้องพวกเขาก็มักเลือกหลอดไฟชนิด คูลไวท์ (Cool white) ซึ่งให้โทนของแสงสว่างออกไปทางสีขาว ให้ความรู้สึกเย็นสบายตา สามารถนั่งทำงานกันได้ยาวๆ ไม่ให้สายตาต้องอ่อนล้าจากการทำงานที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ
 2. นิยมความร่มรื่น คนเป็นฟรีแลนซ์มักเลือกคอนโดที่มีพื้นที่ส่วนกลาง มีต้นไม้ มีสระน้ำ ซึ่งให้บรรยากาศสบายตา และให้ความรู้สึกสดชื่น เพราะเมื่อมีความรู้สึกเครียดในการทำงาน คอนโดที่ดูเป็นธรรมชาติ จะสร้างบรรยากาศให้น่าทำงานมากยิ่งขึ้น และถ้าคิดจะแต่งห้องแนะนำว่าควรแต่งด้วยต้นไม้ที่ไม่ต้องการการดูแลมากนักเช่น ต้นแคคตัส ต้นกวักมรกต ต้นพลูด่าง รวมถึงการใช้หญ้าเทียม ต้มไม้เทียม มาตกแต่ง เพราะคุณคงไม่มีเวลาดูแลมันอย่างจริงๆ จังๆ หรอก
 3. มุมพักผ่อนของฟรีแลนซ์ การทำกิจกรรมอื่นๆ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับคนเป็นฟรีแลนซ์ เพราะหลังจากทำงานหนัก การพักผ่อนจะช่วยให้คุณปลีกตัวออกจากมุมทำงานเพื่อทำอย่างอื่นบ้าง ดังนั้นการเลือกคอนโดที่มีฟิตเนส ห้องสันทนาการ หรือแหล่งช้อปปิ้ง เล่นเกมส์ ฟังเพลง ดูหนัง ก็จะช่วยให้การทำงานของคุณไม่เครียดเกินไป
 4. กาแฟและอาหารอร่อย กาแฟและฟรีแลนซ์ดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน หากต้องทำงานดึกๆ แล้วรู้สึกง่วง อ่อนเพลีย กาแฟและกลิ่นของเมล็ดกาแฟจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ลองหามุมกาแฟในห้องของคุณเอง หรือไม่ก็เลือกทำเลอาศัยที่ใกล้กับแหล่งอาหารอร่อยๆ นั่นจะทำให้คุณมีพลังงานและแรงใจที่จะทำให้คุณสู้งานหนักได้สบายๆ

2

คอนโดสำหรับคนรักอิสระ

ความอิสระไม่ใช่แค่การพ้นออกนอกกรอบความคิดเดิมๆ เพื่อแสวงหาสิ่งใหม่เพียงแค่นั้น แต่อีกมุมหนึ่งคือความฉลาดเลือกที่จะหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองแบบไร้กรอบ คอนโดมิเนียมซึ่งมีคุณสมบัติครบครัน สามารถสร้างสมดุลของชีวิตทั้งการงานและไลฟ์สไตล์ส่วนตัวได้ จึงเป็นทางเลือกด้านที่อยู่อาศัยสำหรับคนรุ่นใหม่ที่รักความอิสระ

ไม่แปลกที่ฟรีแลนซ์หรือคนทำงานอิสระส่วนใหญ่มักเลือกคอนโดใจกลางเมือง เดินทางสะดวกสบาย เพราะทำเลเช่นนี้ตอบสนองการทำงานที่ไม่มีเวลาตายตัวของพวกเขาได้ สามารถเดินทางกลับได้สะดวก ไร้ข้อจำกัด เช่นเดียวกับที่หากอยากออกไปแฮงเอาท์กับเพื่อนตอนดึกก็สามารถทำได้ง่าย ขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกก็เป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ถ้าคุณเป็นฟรีแลนซ์ซึ่งกำลังมองหาคอนโดสักห้อง คำแนะนำคือคุณต้องเลือกห้องที่ตอบสนองในทุกมิติ ทั้งด้านสุขภาพอย่างการมีฟิตเนสออกกำลังกาย ความบันเทิงด้วยการใกล้ห้างสรรพสินค้า หรือในละแวกร้านอาหารที่เก๋พอจะทำให้พวกเขาไม่รู้สึกเบื่อ ที่สำคัญคือเรื่องของภาพลักษณ์ อย่าลืมว่าการเลือกคอนโดบ่งบอกถึงการให้ความสำคัญของชีวิตได้ ถ้าคุณอยากให้คนภายนอกมองคุณอย่างไร ที่อยู่อาศัยของคุณนี่แหละที่จะสะท้อนมันออกมา

3

เสริมคอนเนคชั่นด้วยการเลือกคอนโด

คนยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการมีคอนเนคชั่นและสังคมที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะคอนเนคชั่นที่ดีย่อมหมายถึงโอกาสในชีวิต

คอนเนคชั่นไม่ได้มาจากการทำงานหรือออกงานพบปะผู้คนในสำนักงานเสมอไปเท่านั้น การเลือกคอนโดที่ดี ก็จะช่วยทำให้เราได้พบสังคมใหม่ๆ ที่หลากหลาย เราอาจสร้างคอนเนคชั่นกับเพื่อนข้างห้อง หรือคนในคอนโดเดียวกันได้ และนั่นทำให้มีมิตรภาพใหม่ๆ ตามมา ลองคิดถึงการมีโอกาสพบปะผู้คนในไลฟ์สไตล์ที่ตรงกันได้มากยิ่งขึ้น ยิ่งในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย อย่างการพบกันที่ฟิตเนสออกกำลังกาย มุมพักผ่อน ล็อบบี้ส่วนกลาง หรือการทำกิจกรรมร่วมกันที่จัดโดยนิติบุคคล ก็จะทำให้การพูดคุยง่ายขึ้น จนกลายเป็นมิตรภาพที่ยืนยาว ต่างเกื้อกูลกันทั้งในเรื่องธุรกิจการงาน การมองหาคอนโดซึ่งมีสมาชิกที่มีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกับคุณจึงเป็นการเสริมคอนเนคชั่นที่แข็งแกร่งเลยทีเดียว

1

โสดทั้งที่ เลือกคอนโดให้เหมาะ

แม้ว่าคอนโดมิเนียมจะเป็นที่อยู่อาศัยเพื่อตอบสนองคนทุกกลุ่ม แต่บางคนก็มองว่ากลุ่มคนโสดเหมาะสมกับการอยู่คอนโดมากที่สุด เพราะคอนโดมักอยู่ตามแนวรถไฟฟ้าและแหล่งช้อปปิ้งมอลล์ใจกลางเมือง ซึ่งตอบสนองความต้องการของคนโสดที่ชอบความสนุกสนานได้อย่างเต็มที่ แถมการอยู่คอนโดยังช่วยลดความเสี่ยงอันตรายในวันที่คุณต้องเลิกงานดึก หรือเดินทางกลับบ้านในยามค่ำคืนอีก

สิ่งแรกที่เหล่าคนโสดต้องคิดเมื่อถึงคราวต้องเลือกคอนโดคือ คุณต้องรู้ว่าพิกัดไหนที่ง่ายต่อการเดินทาง ด้วยรถไฟฟ้า หรือทางด่วน ทำเลจึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรกอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะโลเคชั่นที่ดี ทำให้คุณสามารถควบคุมรายจ่ายได้ไม่ให้บานปลาย สามารถวางแผนการเดินทางในแต่ละวันได้ คนโสดควรเลือกคอนโดที่มีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับรับแขกหรือ Co-living space สามารถนัดหมายลูกค้า พบปะเพื่อนได้สบายๆ

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ สระว่ายน้ำ ที่ออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่เหล่าคนโสดให้ความสำคัญ เพราะพื้นที่เหล่านี้จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีและดูดีขึ้น สามารถผ่อนคลายอิริยาบทเติมพลังใจพลังกายได้

ส่วนสุดท้ายที่คนโสดควรนึกถึงเวลาเลือกคอนโด นั่นคือคุณต้องมองถึงการลงทุนระยะยาวไว้ล่วงหน้า เพราะไม่แน่ใจว่าคุณจะโสดอีกนานแค่ไหน เมื่อคุณมีคู่แล้วคิดจะแต่งงานความต้องการในการเลือกคอนโดอาจเปลี่ยนไป อย่าลืมว่าราคาของคอนโดเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในอนาคต และโดยทั่วไปแล้วคอนโดในทำเลดี สภาพอาคารดี จะมีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มเฉลี่ยปีละ 5-10% เลยทีเดียว

2

เลือกคอนโดไว้อยู่เอง

เลือกคอนโดสักห้องไว้อยู่เองอาจฟังเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะเหมือนกับว่าคุณแค่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง แต่ก็มีอีกหลายคนที่ต้องเสียใจกับการไม่วางแผนล่วงหน้า จากนี้ไปคือลิสต์รายการที่คุณต้องตรวจสอบตัวเองให้ดีก่อนจะเลือกซื้อคอนโดไว้อยู่เอง

 1. เริ่มที่ตรวจสอบรายการความต้องการ หรือเตรียมข้อมูลในการเลือกซื้อคอนโดให้ดี เช่น ทำเลที่ตั้ง ระยะทาง การเดินทาง ระบบคมนาคมขนส่ง การจราจร หรือแม้กระทั้งการเช็คขนาดของห้องชุดที่อยู่ว่าเหมาะสมกับจำนวนคนที่เข้าอยู่หรือไม่
 2. อย่าลืมพิจารณาถึงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของตัวเอง เพราะนี่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ควรเช็คว่าเรามีชีวิตประจำวันอย่างไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน ทำเลรอบข้างมีอะไรที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เราหรือไม่ เพื่อที่จะได้เลือกคอนโดได้เหมาะสมกับความเป็นอยู่ของเราได้มากขึ้น
 3. เช็คสังคมและพฤติกรรมของเพื่อนบ้าน เพื่อที่จะได้ตรวจเช็คว่าสังคมและเพื่อนบ้านของคอนโดที่เราจะเลือกอยู่นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งจะส่งผลกระทบไปถึงความรับผิดชอบในการดูแลรับผิดชอบอาคารนี้ เมื่อมีการจัดตั้งนิติบุคคลอาคารชุด เพื่อร่วมรับผิดชอบให้คอนโดน่าอยู่อาศัยมากขึ้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับทีมผู้บริหารอาคารและทีมงานนิติบุคคลด้วย
 4. เช็คราคาซื้อขาย ก่อนอื่นควรตั้งงบไว้ก่อนว่าจะสามารถซื้อได้ในราคาเท่าไร และควรเลือกซื้อคอนโดที่สามารถซื้อได้ โดยพิจารณาเลือกให้ดีตามความสมดุลของทำเล และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของคอนโดนั้น
 5. เช็คความสามารถในการผ่อนชำระ และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไม่ควรเกินความสามารถของเรา โดยทางที่ดีคือต้องมีเงินดาวน์จำนวนมากพอเท่าที่จะทำได้ เพราะจะทำให้เราจ่ายดอกเบี้ยจำนวนน้อย เห็นหรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้คือรายละเอียดที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการเลือกคอนโดที่จะทำให้คุณไม่เสียดายภายหลัง

1

คอนโดแบบไหน คุ้มค่าที่สุด

คนรุ่นใหม่วัยทำงาน มักเลือกที่จะพักอาศัยอยู่ท่ามกลางแหล่งชุมชน ใกล้ที่ทำงาน ใกล้ห้างสรรพสินค้า และใกล้เส้นทางสัญจรของรถไฟฟ้า ดังนั้นคอนโดในย่านที่ว่าจึงเป็นคำตอบส่วนใหญ่ แต่ทว่าพื้นที่ใช้สอยของคอนโดในกลุ่มนั้นมักมีขนาดเล็ก ยิ่งเมื่อเวลาผ่านไปข้าวของภายในห้องจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างไม่ทันจะรู้ตัว ดังนั้นการออกแบบและตกแต่งคอนโดควรมีเพื่อประโยชน์ใช้สอยสูงสุด

เริ่มที่เราต้องทำคือจัดเก็บข้าวของในรูปแบบของชั้นวางขึ้นไปในแนวตั้ง สิ่งของที่ใช้งานนานๆ ครั้งให้เก็บเอาไว้ชั้นบน ส่วนที่หยิบใช้เป็นประจำควรจัดเก็บไว้ในระดับที่เอื้อมถึง ส่วนสิ่งของที่มีน้ำหนักมากขนาดใหญ่ก็จัดเก็บไว้ที่ชั้นล่าง ภายในตู้เก็บของควรซ่อนหลอดไฟให้แสงสว่าง อาจเลือกใช้หลอด LED หรือหลอดคอมแพคฟลูออเรสเซ้นท์ ที่สำคัญอย่าลืมจัดเตรียมบันไดหรือเก้าอี้เตี้ยๆ สำหรับให้ปีนขึ้นไปหยิบของที่ชั้นบนด้วย ตัวอย่างเช่น ตู้เก็บของบิวท์อินที่มีความสูงจากพื้นถึงเพดาน, ตู้เก็บของลิ้นชัก ที่แทรกตามมุมอับของห้อง และช่องว่างภายในเครื่องเรือน เป็นต้น

จากนั้นคือมองหา Multifunction เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับย่อยืดหดขยายได้ ช่วยให้ประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ เพิ่มประโยชน์ในการใช้งาน และสะดวกรวดเร็วในการปรับเปลี่ยนพื้นที่เพื่อตอบสนองการใช้งานที่ต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น บิวท์อินเครื่องเรือนชุดห้องนอนที่สามารถพับเก็บแนบเข้าเป็นผนังห้องส่วนหนึ่งได้, กรอบรูปติดผนังที่ดึงลงมาเป็นโต๊ะ, โต๊ะอาหารที่สามารถขยายขนาดหน้าโต๊ะให้ยาวหรือกว้างขึ้นได้ นอกจากนี้ การเลือกตกแต่งคอนโดด้วยโทนสีอ่อนไม่ว่าจะเป็นสีของเครื่องเรือน ผ้าม่าน ผนัง ฝ้าเพดาน พื้น รวมถึงการใช้แสงสว่างในโทนสีขาวอย่างเพียงพอ จะช่วยสร้างความรู้สึกเบา โล่ง โปร่ง ไม่คับแคบ อีกด้วย นี่คือหลักการง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทาได้ เพื่อให้ห้องเล็กๆ ของคุณคุ้มค่าไปทุกตารางนิ้ว สมความตั้งใจ

2

คอนโดถูกและดียังมี

เราอาจคุ้นเคยกับวิธีเลือกคอนโดที่ดีที่สุด แต่ใครจะกล้าปฏิเสธว่าห้องที่ดีเหล่านั้นมักมาพร้อมกับตัวเลขค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น จากนี้คือวิถีเฟ้นหาคอนโดที่ราคาคุ้มค่าโดนใจ

 1. ลองหาคอนโดที่ไกลจากรถไฟฟ้า เมื่อส่วนใหญ่ทุกคนมองหาคอนโดที่ใกล้ขนส่งมวลชนกันทั้งนั้น แต่จะทำอย่างไรเมื่อคอนโดที่ติดรถไฟฟ้าราคาสูงเกินจะเอื้อมถึง คำแนะนำคือลองหาคอนโดที่ไกลออกมาหน่อย เลือกที่ระยะสามารถเดินไม่เกิน 1 กิโลเมตร เพราะระยะนี้สามารถเดินได้โดยไม่เหนื่อย รู้หรือไม่ว่าหากเลือกคอนโดที่ตั้งอยู่ไกลจากรถไฟฟ้ามาหน่อย ราคาห้องจะถูกลงมาสัก 20-30% เลยทีเดียว
 2. อย่ายึดติดใจกลางเมือง ใจกลางเมืองซึ่งมีทั้งสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ใกล้แหล่งรวมตัวของเพื่อนๆ อาจเป็นดั่งสวรรค์ในอุดมคติ แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือน และผู้ที่ต้องบริหารรายได้อย่างรัดกุม พื้นที่ย่านนี้ก็มีราคาสูงจนต้องกุมขมับ

คำแนะนำคือลองถอยมาสักนิด เลือกที่ออกมาจากใจกลางเมืองแต่ยังสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าได้อยู่ ข้อดีของการอยู่ไกลออกมาคือ การที่ได้ขึ้นรถที่สถานีต้นทาง ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณไม่ต้องเบียดกับผู้คนมากมายแล้ว ยังหลีกเลี่ยงการเจอเหตุการณ์คนเต็มจนเดินเข้ารถไฟฟ้าไม่ได้อีกด้วย

1

คอนโด… ที่อยู่อาศัยรับวัยชรา

ผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหลายๆ ด้าน การปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมช่วยให้กิจวัตรประจำสะดวกปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แต่จะมีปัจจัยอะไรบ้างละที่จะให้ผู้สูงอายุ หรือครอบครัวซึ่งกำลังมีสมาชิกเข้าสู่วัยชรา มั่นใจได้ว่าคอนโดมีเนียมคือที่อยู่อาศัยสาหรับคนวัยนี้ดีที่สุด

 1. ความปลอดภัยด้านที่อยู่อาศัย การใช้ชีวิตในคอนโดของผู้สูงอายุจะช่วยทำให้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้น เพราะห้องชุดหรือคอนโดส่วนใหญ่ร้อยละ 90 จะมีพื้นที่ใช้สอยอยู่ในชั้นเดียว ซึ่งข้อดีคือหมดห่วงเรื่องของการสะดุดหกล้ม เพราะไม่ต้องขึ้นลงบันได ไม่ว่าห้องพักจะอยู่สูงแค่ไหนก็สามารถใช้ลิฟท์ได้
 2. ความสะดวกของผู้สูงอายุ ลองคิดถึงเวลาหาซื้อข้าวของเครื่องใช้ อาหารการกิน เพราะคอนโดมักจะมีร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า หรือ ตลาด ที่อยู่ไม่ไกลมากนัก หลายๆ โครงการมีร้านสะดวกซื้ออยู่ในพื้นที่ รวมทั้งบริการซักรีด เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ สิ่งนี้จะช่วยประหยัดแรงได้มาก
 3. หมดปัญหาเรื่องจุกจิก ปัญหาต่างๆ เช่น น้ำรั่ว น้ำไม่ไหล เครื่องใช้ไฟฟ้าเสีย สามารถแจ้งนิติบุคคลที่อยู่ภายในโครงการเข้ามาช่วยเหลือได้ รวมไปถึงพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกบ้าน ยิ่งผู้สูงอายุมักจะได้รับความช่วยเหลืออยู่เสมอ
 4. ความร่มรื่นและการดูแลรักษา การซื้อคอนโดเพื่ออยู่ในวัยสูงอายุส่งผลดีต่อสุขภาพ ด้วยการดูแลรักษาส่วนกลางที่เป็นพื้นที่สีเขียวและบริเวณอื่นๆเป็นอย่างดี ทำให้คอนโดสะอาดและไม่มีการสะสมของเชื้อโรค สิ่งนี้ที่ทำให้คอนโดเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมของครอบครัวยุคใหม่ ที่กำลังมีสมาชิกในวัยที่กำลังต้องดูแลเป็นพิเศษ

2

สังคมคอนโด ช่วยคลายเหงาผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน บางคนชอบอยู่บ้าน บางคนชอบอยู่ในย่านชุมชนที่ตัวเองเองคุ้นเคย อย่างไรก็ตามปัญหาที่พบเห็นได้บ่อยก็คือลูกหลานมักจะแยกครอบครัวออกไป ทำให้บ้านอันแสนคึกคักเพราะมีสมาชิกจำนวนมาก กลายเป็นบ้านที่อยู่เพียงลำพังสองคนตายาย สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดความเหงา วิตกกังวล และซึมเศร้า

คอนโดมิเนียมจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ นั่นเพราะที่อยู่อาศัยประเภทนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่าบ้าน มีห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ ร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องการมีส่วนกลาง ทำให้วัยสูงอายุได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนบ้านคนอื่น ผู้สูงอายุจึงมีเพื่อนใหม่ในวัยเดียวกันได้ ช่วยลดอาการซึมเศร้าจากการอยู่คนเดียว ทำให้ได้แลกเปลี่ยนความคิดกับผู้คนมากมาย ฝึกการใช้สมอง และช่วยทำให้ดูสดชื่นกว่าการอยู่เฉยๆ นอกจากนี้คอนโดยังมีขนาดเล็กกว่าบ้าน ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ดูแลรักษาง่าย สามารถปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดได้โดยไม่เหนื่อยเกินไป คอนโดจึงเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่สำหรับผู้สูงอายุทุกวันนี้