ซื้อ-และ-เช่า คอนโด ที่ดีที่สุด ใกล้ BTS และ MRT

อยากซื้อคอนโด เริ่มอย่างไรดี

มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา พอทำงานเก็บเงินได้ซักก้อน คงมีความฝันที่จะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือมีทรัพย์สินเพื่อสร้างมูลค่าที่สูงขึ้น และคอนโดมิเนียมก็ถือเป็นที่นิยม เพราะนอกจากจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้าหรือใกล้ที่ทำงานแล้ว ยังเหมาะกับการเป็นทรัพย์สินที่จะมีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคตอีกด้วย แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ทุกคนจะซื้อคอนโดได้อย่างสบายๆ สำหรับมือใหม่พลัสฯ มีคำแนะนำเป็นขั้นตอนที่คุณสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆ

  1. ประเมินวงเงินกู้ของตัวเองเสียก่อน ว่าธนาคารจะปล่อยกู้ได้เท่าไร เพื่อดูความเป็นไปได้ของงบประมาณที่จะซื้อ เพราะสิ่งนี้คือจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เราวางแผนการเลือกซื้อคอนโดในระดับต่อไป
  2. เมื่อรู้งบประมาณแล้ว ลองพิจารณาถึงความต้องการให้ดี ทั้งจำนวนสมาชิกครอบครัว วัตถุประสงค์ในการซื้อ ทำเลที่ตั้ง ซึ่งแต่ละคนล้วนมีเหตุผลที่ต่างกัน คอนโดที่อีกคนหนึ่งพอใจมากๆ ก็อาจไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของอีกคนก็ได้ ดังนั้นควรตัดสินใจร่วมกัน
  3. ไม่ควรซื้อคอนโดเกินกำลังและฐานะของตนเอง เพราะถ้ากู้สูงๆ ค่าผ่อนต่อเดือนก็จะมากตามไปด้วย ควรรอบคอบในการกำหนดราคาเลือกซื้อ และช่วยให้คุณเป็นเจ้าของมันได้อย่างไม่ลำบากจนเกินไป
  4. เลือกระยะเวลาการผ่อนให้นานที่สุด การผ่อนที่นานที่สุดจะทำให้อัตราการผ่อนในแต่ละเดือนต่ำลงไปด้วย แต่ถ้าช่วงไหนมีเงินพิเศษคุณก็สามารถชำระเพิ่มขึ้น เพื่อลดระยะเวลาที่เป็นหนี้และยังช่วยลดดอกเบี้ยอีกด้วย ได้วิธีการนี้ทำให้คุณไม่ต้องแบกรับภาระในแต่ละเดือนมากไป