ทช.ทุ่มงบ4.6หมื่นล้าน ซ่อม-สร้างถนนทั่วไทย

26 ธ.ค. 2016 บทความอื่นๆ


นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงชนบทได้รับงบประมาณปี 2560 จำนวน 4.6 หมื่นล้านบาท พัฒนากว่า 4,000 โครงการ แบ่งเป็นงบประมาณซ่อมแซมถนน 27,578 ล้านบาท คิดเป็น 59% ของงบประมาณทั้งหมดรวม 3,216 โครงการ และงบประมาณลงทุนด้านพัฒนาทางหลวงชนบทอีก 18,422 ล้านบาท คิดเป็น 41% รวม 784 โครงการ และลงทุนด้านการพัฒนาถนนลูกรังเป็นถนนลาดยางรวมระยะทางทั้งสิ้น 800 กิโลเมตร วงเงินราว 5,600 ล้านบาท

สำหรับขณะนี้เบิกจ่ายได้แล้ว 5.2% เป็นเงิน 2,380 ล้านบาท คาดปี 2559 จะเบิกจ่ายได้ราว 12% วงเงินรวมทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาท ซึ่งในภาพรวมยังถือว่าเร็วกว่าแผนดำเนินการ เนื่องจากที่เสนอสำนักงบประมาณไว้ตั้งเป้าหมายเบิกจ่ายเพียง 10%

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการลงนามในสัญญาในโครงการลงทุนปี 2560 ไปแล้วไม่น้อยกว่า 80% ทั้งนี้จะมีเพียง 100 โครงการที่ล่าช้ากว่าแผนที่ไม่สามารถลงนามสัญญาได้ทันภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งได้ขอขยายระยะเวลาโครงการ โดยนำเสนอเรื่องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาแล้ว คาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ทั้งหมดภายในเดือน มี.ค. 2560

นายพิศักดิ์ กล่าวว่า กรมทางหลวงชนบทให้ความสำคัญกับแผนตามงบประมาณลงทุนในปี 2560 เพื่อเน้นสนับสนุนระบบการคมนาคมขนส่งของประเทศ รวมถึงสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยว ตลอดจนพัฒนาพื้นที่ชายแดน เน้นไปที่การแก้ไขปัญหาการจราจรโดยสร้างทางเชื่อมต่อ (Missing Link) ทางเลี่ยง (Bypass) และทางลัด (Shortcut) รวมทั้งสิ้น 784 โครงการ วงเงินรวม 18,422 ล้านบาท เพื่อยกระดับโลจิสติกส์และการเชื่อมต่อกับอาเซียน

ที่มา: โพสต์ทูเดย์
อ่านข่าวเกี่ยวกับอสังหาฯ ทั้งหมดเพิ่มเติมได้ที่ : ข่าวทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หาคอนโดที่คุณต้องการได้ที่นี่:  ซื้อคอนโด เช่าคอนโด คอนโดติดรถไฟฟ้า  

เรื่องเด่นน่าสนใจ

เรื่องราวยอดนิยม