สำรวจ 5 ทำเลฮิต เทรนด์อาชีพสุดฮอต ของชาวออฟฟิศในกทม.

2018 M04 30
ไลฟ์สไตล์

 1. ต้อนรับวันแรงงานแห่งชาติ 1 พ.ค. มาดูเทรนด์อาชีพที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการในอนาคตกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  ·       อาชีพทางเลือกใหม่ ครูสอนการแสดง, เน็ตไอดอล, ฟิตเนสเทรนเนอร์ 1 ใน 7 สายงานที่กำลังมาแรง

  ·       ผังเมืองใหม่จะมีการรวมกลุ่มของธุรกิจ เกิดเป็นโซนนิ่งพัฒนาย่านนวัตกรรมต่างๆ

  ·       อโศก-รัชดา CBD แห่งใหม่ รายล้อมด้วยสำนักงานเกรด A และบริษัทชั้นนำ

  โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก... เทรนด์ใหม่ต่างๆ หลั่งไหลเข้ามาทดแทนที่สิ่งเดิม แม้แต่อาชีพบางอาชีพก็ค่อยๆ ลดน้อยลง บางอาชีพหายไปจากระบบ มีอาชีพใหม่เข้ามาแทนที่ ด้วยพฤติกรรมคนที่เปลี่ยนแปลงไป การบริโภค รูปแบบการใช้ชีวิตต่างๆ ที่ไม่เหมือนเมื่อก่อน ทำให้ความต้องการของสายงานแต่ละอาชีพต้องปรับตามไปด้วย 

  อาชีพฮอตรับการเปลี่ยนแปลงของโลก

  ข้อมูลจากธนาคารกรุงไทย ระบุว่าโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ลักษณะของอาชีพก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน สำหรับอาชีพที่กำลังมาแรงมี 7 สายงาน 24 อาชีพ ดังนี้

  1. 1. งานด้านวิศวกรรม ได้แก่ วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม, นักวิทยาศาสตร์ข้อมุล, วิศวกรนาโน
  2. 2. งานด้าน IT (Information technology) ได้แก่ นักพัฒนาซอฟแวร์, นักพัฒนาแอปพลิเคชั่น, นักพัฒนาเกม
  3. 3. งานด้านบัญชีและการเงิน (Accounting&Finance) ได้แก่ ที่ปรึกษาทางการเงิน, ผู้ตรวจสอบบัญชี, นักคณิตศาสตร์ประกันภัย
  4. 4. งานด้านการแพทย์ (Medical) ได้แก่ แพทย์ผิวหนัง, นักวิทยาศาสตร์การกีฬา, สัตวแพทย์
  5. 5. ธุรกิจอิสระ (Business Owner) ได้แก่ สตาร์ทอัพ, ผู้ประกอบการดิจิตอล, เกษตรฟาร์มอัจฉริยะ
  6. 6. ด้านการออกแบบ (Design) ได้แก่  นักออกแบบโลกเสมือนจริง (Augmented Reality Designer), สถาปนิก, ครีเอทีฟ
  7. 7. อาชีพทางเลือกใหม่ (Alternative Careers) ได้แก่ ครูสอนการแสดง, เน็ตไอดอล, ฟิตเนสเทรนเนอร์, นักธุรกิจอาหารเสริม, นักดนตรีคัฟเวอร์, บิวตี้ บล็อกเกอร์

  8. สังเกตได้จากเทรนด์อาชีพที่กล่าวมานี้จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีและออนไลน์ มีอาชีพใหม่ๆ ที่น่าสนใจหลายอย่าง ในส่วนของการแบ่งพื้นที่ของทำเลก็เช่นกัน แต่ละสายอาชีพจะมีโซนของทำเลที่แตกต่างกันออกไป 

   จัดโซนนิ่ง พัฒนาเมืองให้เป็นระเบียบ

   สำหรับกรุงเทพมหานครอยู่ระหว่างการดำเนินโครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ซึ่งจะมีการเปลี่ยนเปลี่ยนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์ที่ดิน ที่มีผลมาจากเมืองมีการพัฒนาและเติบโตไปอย่างรวดเร็ว

   ทั้งนี้ภาครัฐยังมีแผนที่จะสนับสนุนย่านต่างๆ ที่มีการรวมกลุ่มของธุรกิจ เพื่อให้เกิดความหลากหลายทั้งด้านกิจกรรมและกายภาพ และแต่ละย่านต้องเดินทางสะดวก เข้าถึงง่าย ด้วยระบบมวลชนต่างๆ รวมถึงเชื่อมต่อกับย่านธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อต่อยอดอุตสาหกรรมให้ครบวงจร

   สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติกำหนดนโยบายการพัฒนาย่านนวัตกรรมต่างๆ เช่น

   “บางซื่อ” เป็นย่านศูนย์การคมนาคมขนส่ง

   “คลองสาน” เป็นย่านเทคโนโลยีชีวภาพและเทคโนโลยีอาหาร

   “ปุณณวิถี” เป็นย่านดิจิทัล การวิจัยและพัฒนา (อาร์แอนด์ดี)

   “กล้วยน้ำไท” เป็นย่านเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เทคโนโลยีโลจิสติกส์และนิวมีเดีย อาทิ อินเทอร์เน็ต ทีวี คอมพิวเตอร์กราฟิก การพัฒนาเกม แอนิเมชั่น เป็นต้น

   5 โซนอุตสาหกรรมที่น่าจับตามอง

   ปัจจุบันทำเลต่างๆ ในโซนกรุงเทพฯ มีการรวมกลุ่มของธุรกิจบ้างแล้ว เริ่มเห็นชัดเจนใน 5 ทำเลที่จะยกตัวอย่างมานี้ ได้แก่ 

   1. หมอชิต/พหลโยธิน/ลาดพร้าว   ย่านนี้ครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่อยู่ในโซนศูนย์กลางบางซื่อ จุดเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนทางรางขนาดใหญ่ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เช่น ปตท. การบินไทย, กลุ่มราชการ เช่น สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) และกรมการขนส่งทางบก, ธุรกิจสื่อ เช่น สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

   การขยายตัวของกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ส่งผลให้ภาพรวมทำเลมีความเปลี่ยนแปลงไป การเข้ามาของประชากร ตามแหล่งงานต่างๆ ทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัยมีเพิ่มมากขึ้นด้วย จะสังเกตได้จากการเปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่ทุกปีเพื่อรับกับดีมานด์ที่มีเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีทั้งโครงการพร้อมอยู่และโครงการใหม่ให้เลือกหลากหลาย ทั้งที่ติดกับ BTS, MRT หรือใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง อย่างเช่น เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต, ไลฟ์ ลาดพร้าว, เอ็ม จตุจักร

   2. ราชเทวี   ย่านนี้อยู่ใจกลางเมือง เป็นแหล่งงานของ Agency ต่างชาติ และออฟฟิศต่างชาติกระจุกตัวอยู่ในทำเลนี้ และโซนใกล้เคียง เช่น เนสท์เล่ ประเทศไทย, สถานทูตอินเดีย ซึ่งจะมีกลุ่มต่างชาติเข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่ที่พักอาศัย หรือคอนโดมิเนียมอย่าง เดอะ ไลน์ ราชเทวี, ไอดีโอ คิว สยาม-ราชเทวี และวิช ซิกเนเจอร์ มิดทาวน์ สยาม เป็นบริเวณที่น่าจับตามองสำหรับนักลงทุน หรือชาวต่างชาติที่ต้องทำงานในบริเวณใกล้เคียง

   3. อโศก-รัชดา   เป็นทำเลที่โดดเด่นด้วยการพัฒนาของพื้นที่กลายเป็นโซนของ IT มีฟอร์จูนทาวเวอร์ ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องศูนย์รวมร้านค้า IT ต่างๆ อีกทั้งมีกลุ่มธุรกิจยูนิลิเวอร์ ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค และกลุ่มธุรกิจออนไลน์อย่าง ขายดีดอทคอม (kaidee.com) เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย)ก็อยู่ในโซนนี้ด้วยเช่นกัน ในอนาคตย่านนี้มีแผนจะสร้างอาคารสำนักงานเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก จากเดิมที่มีอาคารสำนักงานเกรด A อย่าง G Tower, Super Tower, SET, AIA Capital Center ที่ทยอยสร้างเสร็จและเปิดให้บริการแล้ว ซึ่งจะเป็นอีกโซนที่มีความน่าสนใจแน่นอน

   ส่วนเรื่องการเดินทางทำเลนี้สามารถเชื่อมต่อได้หลากหลายทั้งด้วยรถยนต์ส่วนตัว และรถไฟฟ้า ซึ่งมีความสะดวกสบายมากๆ เดินทางเข้าสู่ย่านใจกลางเมืองจุดต่างๆ ได้สะดวก

   โซนนี้มีจุดเด่นคือห้างใหญ่อย่างเซ็นทรัล พลาซ่า พระราม 9 อยู่ติดรถไฟฟ้า สถานีพระราม 9 ซึ่งทำให้ทำเลมีความครบสำหรับการใช้ชีวิตมากขึ้น  แน่นอนว่าคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ๆ อย่าง เช่น เดอะ ไลน์ อโศก-รัชดา, ไลฟ์ อโศก-พระราม 9 ไนท์บริดจ์ สเปซ พระราม 9 จะยึดทำเลแนวรถไฟฟ้า ตอบโจทย์คนทำงานที่เน้นความรวดเร็ว คล่องตัวเป็นหลัก

   4. สาทร   ย่านนี้เป็นศูนย์กลางธุรกิจที่รวมอาคารสำนักงานเกรด A และมีบริษัทเกี่ยวกับสถานทูต สถาบันการเงิน, การลงทุน เช่น ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ, อเบอร์ดีนธุรกิจกองทุน บริษัทประกันภัย เช่น เอไอเอ อีกทั้งบริษัทต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้ย่านสาทรเป็นทำเลยอดนิยมของแหล่งงาน ทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาทำงานในเขตพื้นที่อย่างต่อเนื่อง  รวมทั้งยังมีแหล่งไลฟ์สไตล์อื่นๆ แทรกตัวอยู่ในพื้นที่ของอาคารสำนักงานต่างๆ เพื่อเติมเต็มและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมือง ทั้งร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, ฟิตเนส

   ส่วนเรื่องการเดินทางจากที่พัก หรือโครงการอย่าง เดอะ ไลน์ สาทร, เดอะ ลอฟท์ สีลม ที่อยู่ในย่านสาทรเป็นย่านที่สามารถเชื่อมต่อกับโซนสำคัญๆ ได้ไม่ยาก ทั้งถนนพระราม 4, สีลม หรือสุขุมวิท และยังมีรถไฟฟ้า BTS ที่เป็นทางเลือกสำคัญของกลุ่มคนทำงานในย่านนี้ด้วย 

   5. พระโขนง/อ่อนนุช/สุขุมวิทตอนปลาย  โซนของอาชีพกลุ่มสตาร์ทอัพ และมนุษย์ฟรีแลนซ์ มีการเปิดตัวของ Co-Working Space หลายแห่งเพื่อตอบโจทย์อาชีพนี้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องนั่งออฟฟิศเป็นหลักแหล่ง สามารถทำงานได้ทุกที่ และมีแหล่งไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์ เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร การเดินทางสะดวกสบาย ใกล้รถไฟฟ้า

   สำหรับทำเลย่านนี้มีความเปลี่ยนแปลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากพื้นที่เขตเมืองได้ขยายตัวออกไปรอบนอกมากขึ้น มีการเดินทางที่สามารถเชื่อมต่อเข้าเขตเมืองได้ง่ายรถไฟฟ้า BTS

   ความเปลี่ยนแปลงรวมไปถึงอาคาร ร้านรวง และที่พักอาศัย ที่มีทั้งเปลี่ยน และเพิ่มเติมเข้ามาหลายโครงการ เช่น เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 71, ไซมิส สุขุมวิท, ไลฟ์ สุขุมวิท 48 คาดการณ์ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะมีตึกและอาคารใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกมาก

   โซนอุตสาหกรรมต่างๆ สามารถเชื่อมต่อการเดินทางไปมาระหว่างกันได้สะดวก ก็สามารถเพิ่มศักยภาพของทำเลให้ยกระดับมากขึ้นไปอีก รวมทั้งแต่ละโซนมีการพัฒนาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องแหล่งงาน แหล่งไลฟ์สไตล์รวมถึงโครงการที่อยู่อาศัยก็แทรกตัวอยู่ในโซนอุตสาหกรรมต่างๆ จะทำให้ภาพของกรุงเทพฯ กลายเป็นมหานครเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองในระดับภูมิภาคและระดับโลกต่อไป

   พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ตัวแทนด้านอสังหาริมทรัพย์ รับฝากขายปล่อยเช่า พร้อมบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ด้วยทีมงานระดับคุณภาพ หากสนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการคอนโดที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ทำให้จังหวะชีวิตคุณสุดได้ไม่สะดุด สามารถโทรติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ 02 688 7555 หรือ คลิกที่นี่ เพื่อค้นหายูนิตฝากขายได้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง:

ติดตาม

Subscribe

เรื่องเด่นน่าสนใจ

5 ความพิเศษคอนโดหรู ที่เห็นแล้วต้องร้องว้าว
เทคนิคการซื้อขายเช่า
6 โซนสุขุมวิทกับ 6 ไลฟ์สไตล์ที่ลงตัว
เทคนิคการซื้อขายเช่า